PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT
 เปิดประทุนรับลมกับสปอร์ตคันล่าสุดจากเยอรมัน

PORSCHE สุดยอดยนตกรรมจากเยอรมันนำเสนอผลงานระดับงานศิลปะชั้นเยี่ยมออกสู่สายตาคนทั่วโลก ในวาระโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งบริษัทด้วยยานยนต์ต้นแบบที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ของรถสปอร์ตเปิดประทุนที่แค่เห็นภายนอกก็สัมผัสได้ถึงความสนุกในการขับขี่!! และสปอร์ตคันนั้นก็คือ PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT

ครบ 70 ปีทั้งทีทำอะไรก็ต้องดูพิเศษและมีความหมาย PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT ถูกเชื่อมโยงอย่างมีเหตุผลและลึกซึ้งจากต้นตระกูลสปอร์ตในแบบโรดสเตอร์คันแรกอย่าง PORSCHE 356 NO.1 ซึ่งได้ถูกผลิตครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ปี 1948 และนั่นก็คือที่มาของสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นล่าสุดคันนี้

PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT โดดเด่นจนใครเห็นก็ต้องเหลียวหลังด้วยโครงกระจกบานหลังที่สั้นลง บังลมหน้ามีองศาที่สูงขึ้นจากเดิม และมีรูปลกัษณ์ของกระจกมองข้างที่ถูกดีไซน์ให้มีความกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น  ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปทรงดังกล่าวส่งผลให้ PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT ที่เป็นต้นแบบคันนี้ภาพลักษณ์โดยรวมดูกลมกลืนและสานต่อความเป็นตำนานของ PORSCHE 356 1500 SPEEDSTER ที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจได้อย่างแนบเนียน

วัสดุที่ใช้ในการครอบตัวถังส่วนท้ายผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ติดตั้งอย่างลงตัวบริเวณด้านหลังของเบาะที่นั่งทั้ง 2 ฝั่ง โดยทำหน้าที่ปิดผนึกโครงสร้าง roll-over protection ในรูปแบบของ ‘double bubble’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในงานออกแบบของรถสปอร์ตตระกูล 911 สปีดสเตอร์ (911 speedster) นับตั้งแต่รุ่นปี 1988 เป็นต้นมา ชิ้นส่วนตรงกลางสีเข้ม 2 ระดับ เชื่อมต่อระหว่างช่วงบนสุดของแนวหลังคาท้ายทั้ง 2 เข้าด้วยกัน ให้สัมผัสที่เด่นชัด ถึงหลักอากาศพลศาสตร์อันยอดเยี่ยม เสริมด้วยแผ่นกันลมโปร่งใส Plexiglas wind deflector ประทับตราสัญลักษณ์ ‘70 years of Porsche’

ทีมวิศวกรของ PORSCHE ยังติดตั้งหลังคาอ่อนพิเศษน้ำหนักเบา tonneau แทนที่หลังคาแข็งแบบ convertible ทั่วไป ซึ่งชุดหลังคาดัง กล่าวสามารถให้การปกป้องภายในห้องโดยสารจากน้ำฝนขณะใช้งานโดยติดกับตัวถังอย่างแน่นหนาด้วยจุดยึด Tenax ถึง 8 ตำแหน่ง ซึ่งการผลิตรถยนต์ในตระกูล Speedster ทุกคัน ล้วนเน้นย้ำและให้ความสำคัญถึงการออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้แต่วัสดุภายในห้องโดยสาร นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ระบบนำทางผ่านดาวเทียม ระบบความบันเทิง และ ระบบปรับอากาศไม่ได้รับการติดตั้งลงในรถคันนี้ เบาะนั่งแบบสปอร์ต full bucket seats ผลิตจากคาร์บอนและการตกแต่ง ภายในด้วยวัสดุหนังแท้สีน้ำตาลอ่อน cognac 356 ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากสปอร์ตรุ่นใหญ่

หากจะพูดถึงโครงสร้างของPORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT ก็ต้องบอกว่าพื้นของโครงสร้างตัวถังได้เอามาจาก 911 Carrera 4 Cabriolet แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือ บริเวณฝากระโปรงหน้าและแผ่นครอบตัวถังด้านท้ายรถ ได้รับการผลิตขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา งานสีตัวถังภายนอกที่ดูสง่างามเป็นเอกลักษณ์จากการผสมผสานระหว่างสีเงิน GT Silver และสีขาว White ที่ทำให้นึกถึงรูปแบบดั้งเดิมของรถแข่งสายสนามของปอร์เช่ นอกจากนี้ยังรวมถึงการตกแต่งที่ใส่ใจ ในทุกรายละเอียด อาทิ ฝาปิดถังน้ำมันในสไตล์ย้อนยุครถปี 50s  ติดตั้งบริเวณกึ่งกลางฝากระโปรงหน้ากระจกมองข้างทรงลู่ลมสุดคลาสสิกหรือไฟหน้าที่ออกแบบมาโดยมีลักษณะให้ผิวหน้าของโคมสามารถกระจายแสงแบบกากบาท

ส่วนชิ้นงานตัวถังใต้ท้องรถถือว่าเป็นอีกส่วนที่ผู้ผลิตให้ความสำคัญในการคัดสรรวัสดุคุณภาพชั้นเยี่ยมเท่าที่ในโลกนี้จะมี เพื่อนำมาติดตั้ง ระบบช่วงล่างที่ใช้พื้นฐานการออก แบบจาก  Porsche 911 GT3 ที่ซึ่งโดดเด่นด้วยล้ออัลลอยขัดเงาลาย 5 ก้าน ขนาด 21 นิ้ว นับเป็นครั้งแรกสำหรับล้อลวดลายนี้ที่ได้ รับการออกแบบให้ใช้น็อตล้อกึ่งกลางแบบ centre locks ทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนารถสปอร์ตตระกูล  GT  ให้ความสำคัญกับระบบระบายไอเสียและระบบส่งกำลัง ด้วยการติดตั้งปลายท่อไอเสียแบบไทเทเนียม รวมทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

ที่ร่ายรายละเอียดมาทั้งหมดเกือบลืม PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบนอน ที่ให้พละกำลังมากกว่า 500 แรงม้า พร้อมตอบสนองความเร้าใจที่รอบการ ทำงานของเครื่องยนต์สูงสุดกว่า 9,000 รอบต่อนาที!!… OMG

461 total views, 3 views today