ทำความสะอาดล้อเเม็กอย่างไรให้งดงามตลอดกาล

 

การเปลี่ยนล้อเเม็กนับเป็นสิ่งเเรกๆ ที่หลายคนเลือกเป็นสิ่งเเรกในการตกเเต่งรถสุดรัก เเต่เมื่อใช้งานสักระยะกลับต้องเจอปัญหาคราบสกปรติดล้อเเม็ก บางคนก็ไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรไม่ให้ล้อเเม็กเป็นรอย จึงรวบรวมวิธีการล้างเเบบง่ายๆ มาให้ทุกท่านได้รู้กัน

เมื่อติดตั้งล้อเเม็กเเล้วใช้งาน สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ คราบสกปรกที่จะเข้ามาติดกับล้อแม็ก เช่น คราบน้ำมัน,ยางมะตอยจากท้องถนน หรือฝุ่นผงจากผ้าเบรก,ดิน โคลน ฯลฯ ควรรีบทำการล้างด้วยเเชมพูล้างรถหรือน้ำยาล้างจาน แล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด ห้ามใช้แปรงขัด รวมถึงห้ามใช้น้ำยาขัดสีรถมาเช็ดคราบเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ล้อเเม็กเป็นรอยเเละเกิดคราบขี้เกลือได้

สำหรับการล้างล้อเเม็ก ไม่ควรทำขณะที่ล้อแม็กยังร้อนอยู่ เพราะเมื่อเราล้างด้วยเเชมพูล้างรถ มักจะแห้งเร็วเเละเกิดคราบเป็นจุด ควรปล่อยให้ล้อแม็กเย็นก่อนทุกครั้ง เเละควรใช้น้ำฉีดล้างบริเวณที่ถูด้วยเเชมพูก่อนที่เเชมพูจะเเห้งจนเป็นคราบติดล้อเเม็ก เเละควรเเยกใช้ฟองน้ำสำหรับล้างล้อเเม็กกับชิ้นส่วนอื่นของรถด้วย หากใช้ฟองน้ำอันเดียวกัน อาจทำให้สิ่งสกปรกและเม็ดทรายจากล้อเเม็กไปติดเเละทำลายสีของส่วนอื่นได้

ส่วนล้อเเม็กเเบบเงา ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะมักเคลือบแลคเกอร์ไว้ จึงไม่ควรใช้เเปรงขัด เพราะจะทำให้ฟิล์มเเลคเกอร์ที่เคลือบอยู่ชำรุดได้ ควรล้างหลายๆ รอบเเล้วหายาขัดชนิดละเอียดสุด ลูบหรือเช็ดเบาๆ เท่านี้ล้อเเม็กเเสนเเพงก็จะสวยงามไปอีกนานเเสนนาน

519 total views, 9 views today