มาดูเเลยางรถยนต์เพื่อยืดอายุการใช้งานกันเถอะ

สำหรับการใช้รถในชีวิตประจำวันหลายชิ้นส่วนย่อมมีการสึกหรอเป็นเรื่องธรรมชาติ สิ่งที่สึกหรอทุกครั้งที่เคลื่อนรถนอกจากเครื่องยนต์ก็คือ “ยาง” เนื่องจากเป็นสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา การสึกหรอจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ จึงนำวิธีดูเเลรักษายางรถยนต์มาเขียนเป็นบทความให้ทุกท่านได้รู้กัน หากทำตามเคล็ดลับต่างๆ ที่เเนะนำ เเน่นอนว่านอกจากจะได้ใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของยางตลอดเวลา ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย


การยืดอายุให้ยางนั้นสามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน อย่างเเรกที่ควรทำก็คือ ตรวจสอบลมยางให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสมตลอดเวลา ที่สำคัญควรตรวจสอบขณะที่ยางไม่ร้อน หรือไม่ได้ขับ เพราะอุณภูมิยางที่ร้อนจะส่งผลให้ค่าลมยางสูงขึ้น จึงไม่สามารถวัดค่าลมยางได้อย่างเเม่นยำ เเละควรตรวจสอบลมยางของยางอะไหล่ด้วย หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้สามารถนำมาใช้งานได้ทันที ต่อมาก็ควรสลับยางรถยนต์ทุก 10,000 กิโลเมตร ซึ่งการสลับนั้นทำอย่างไร ดูได้ในรูปที่เราเเนบมาให้ชมเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น

ข้อต่อมาหมั่นตรวจสอบตามร่องดอกยางว่ามีเศษหินหรืออะไรติดอยู่หรือไม่ ถ้ามีเเนะนำให้รีบเเคะออก เเละนอกจากเศษหินก็ควรตรวจสอบว่ามีตะปูหรือน็อตตำอยู่หรือไม่ ถ้ามีควรรีบไปทำการปะยางให้เรียบร้อย

ถัดมาคือเมื่อเปลี่ยนยางควรตั้งศูนย์เพื่อปรับทั้งองศาเเคม เบอร์ เเคสเตอร์ เเละโท เพื่อให้ยางไม่กินใน รวมทั้งควรถ่วงล้อทุกครั้ง เพื่อสร้างสมดุลให้กับล้อ หากไม่ถ่วงล้อ ขณะขับจะมีความสั่นสะเทือน ซึ่งส่งผลให้ยางสึกหรอเร็วขึ้น ท้ายสุดควรเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อให้ใช้งานยางชุดนั้นได้ยาวนานเเละปลอดภัยมากสุด

นับเป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาเเรียบเรียงให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันง่ายๆ เเละยังสามารถทำได้เองด้วย หวังว่าจะช่วยยืดอายุยางรถยนต์ เพื่อช่วยให้ประหยัดเเละคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ที่เสียไปกับรถสุดรักของทุกท่าน

1,002 total views, 6 views today