อักษรเเละตัวเลขบนเเก้มยางรถยนต์บอกอะไรบ้าง? ตอน 2

ต่อเนื่องกับเรื่องยางอีกสักครั้ง เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจกันมากขึ้น เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางจะได้เลือกกันอย่างถูกต้อง เเละเหมาะสมที่สุดกับรถที่ใช้ โดยครั้งนี้เสนอเกี่ยวกับตัวเลขต่างๆ ที่อยู่บนเเก้มยาง ว่าเเต่ละเลขนั้นบ่งบอกอะไรบ้าง

เริ่มที่หลักๆ นั่นก็คือ ตัวเลขใหญ่สุดเเละสำคัญสุดในการซื้อยาง เช่น 195/50R15 โดยตัวเลข 195 คือความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร ส่วน 50 คือ ความสูงของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรเช่นกัน ซึ่ง 2 เลข นี้ เราสามารถเปลี่ยนให้ไม่เหมือนเดิมได้ เช่น ใช้ขนาด 195 มม. สามารถเปลี่ยนเป็น 205 มม. ได้เลย เเต่เราต้องรู้ก่อนว่าล้อเเม็กที่ใช้อยู่กว้างเพียงพอหรือไม่ หากนับจากที่ยกตัวอย่าง เเล้วใส่ล้อเเม็กกว้าง 7 นิ้ว ก็เปลี่ยนได้เลย ระวังเเค่เลี้ยวสุดเเล้วติดซุ้มเท่านั้น ซึ่งจุดนี้ร้านยางสามารถให้คำปรึกษาได้เเน่นอน เเต่ถ้าล้อเเม็กกว้างไม่ถึง 7 นิ้ว ไม่ควรเพิ่มความกว้างยาง

ส่วนความสูง 50 มม. จะเปลี่ยนเป็น 55 มม. ก็ได้ เเถมยังช่วยให้ขับนุ่มขึ้น ถ้าจะเปลี่ยนให้เตี้ยลงก็ได้ เเต่ต้องเเลกกับการขับที่ยากขึ้น เพราะต้องหย่อนลงหลุมหรือขับในทางขรุขระลำบาก เเละที่เเน่ๆ รถจะกระด้างกว่าเดิม ส่วน R15 นั้น R คือ ชนิดของยาง ที่ใช้กันทั่วไปจะเป็น R ซึ่งย่อจาก Radial นั่นเอง ส่วน 15 คือ ขนาดขอบล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว ซึ่งเลขนี้ไม่สามารถเปลี่ยนให้ไม่ตรงกับของเดิมได้ เว้นเเต่เปลี่ยนล้อเเม็กด้วย


ขยับต่อกันที่ตัวเลขข้างๆ ขนาด เช่น 95W โดยตัวเลข 95  คือ ความสามารถในการบรรทุกน้ำหนักโดยคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพสูงสุดของยาง 1 เส้น มีหน่วยเป็นกิโลกรัม เเต่ไม่ใช่ว่าจะรับน้ำหนักได้ 95 กก. ต้องไปเทียบในตารางอีกครั้ง จากตารางเลข 95 สามารถรองรับได้ 690 กก. ในขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด ส่วนอักษร W คือ สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่ายางเส้นนั้นรองรับความเร็วสูงสุดได้เท่าไร เช่น S รับความเร็วได้ 180 กม./ชม. หรือ W รับความเร็วได้ 270 กม./ชม. ฯลฯ ที่จริงอักษรนี้มีอีกหลายตัวเทียบได้จากตาราง

ถัดมาที่อีกชุดตัวเลขที่ต้องรู้ในการซื้อยางนั่นคือ ปีผลิต ซึ่งจะเป็นชุดตัวเลขเรียงติดกัน 4 ตัว เช่น 4317 คือ ผลิตสัปดาห์ที่ 43 ปี 2017 ตรงนี้อยากให้เช็คกันสักนิด เพราะไม่ควรซื้อยางเก่ามาขับ ควรใช้ยางที่เพิ่งผลิตไม่นาน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าร้านเก็บยางอย่างไร ยางอาจสูญเสียประสิทธิภาพสูงสุดไปเเล้วก็ได้ จึงควรเลือกยางที่สดใหม่เสมอ

นี่ก็เป็นสิ่งที่ควรรู้ในการที่จะเลือกซื้อยางรถยนต์ครั้งต่อไปของทุกท่าน ส่วนเรื่องที่ว่าเมื่อไรควรเปลี่ยนยางนั้น ที่จริงก็ไม่สามารถบอกชัดเจนได้ เพราะเเต่ละคนใช้รถไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าครั้งหน้าจะเขียนอธิบายคร่าวๆ ว่าเมื่อไรควรเปลี่ยนเเล้วกัน

842 total views, 6 views today